XÚP HẠT DẺ

Tuesday,
17/10/2023

Súp đậu xanh hạt dẻ vừa “hạt rẻ” vừa ngon ngất ngây (Khuyến mãi cách nướng hạt dẻ bằng lò/nồi chiên không dầu và luộc/hấp)

Mùa lạnh của Hà Nội trong trí nhớ mình luôn thoảng mùi hạt dẻ ngọt bùi thơm phức. Ngày bé khi cuối thu chớm đông, mình khoái lân la ra mấy hàng bán hạt dẻ vỉa hè lắm. Vừa nhấm nháp (thực ra ăn như thuồng luồng) hạt dẻ, vừa nhìn cô bán hàng đảo hạt dẻ trên chảo gang, than ấm đỏ cả một góc nhỏ giữa phố phường tấp nập. 

Ngoài ăn chơi thì mình phát hiện ra hạt dẻ nấu súp cũng rất đượm vị hấp dẫn. Mình hướng dẫn các bạn cách nấu súp rất bổ dưỡng nha. Các bạn có thể mua hạt chín tách vỏ hoặc hạt sống rồi tự làm chín bằng cách luộc/hấp hoặc rang bằng lò nướng/nồi chiên không dầu. Hạt chín tách vỏ đương nhiên xử lý sẽ nhàn hơn tuy nhiên tự nướng hạt dẻ cũng có cái thú của nó hehe. 

Mình thấy hạt dẻ này giá rất “hạt rẻ” nữa chứ, không quá 100k/kg. Trong khi nếu các bạn mua hạt dẻ chín nhập khẩu thì xót xa mua hơn trăm ngàn 1 gói có mấy hạt, ăn xong tiếc ngẩn ngơ. 

Mình hướng dẫn các bạn 2 cách nấu: truyền thống và nấu bằng máy làm sữa hạt nha. Làm bằng máy thực sự giải phóng sức lao động và tiện lắm các bạn ơi. 

CÔNG THỨC XÚP HẠT DẺ
Khẩu phần: 2 người ăn

Nguyên liệu:

¼ cup đậu xanh tách vỏ (có thể dùng đậu lăng đỏ cũng rất ngon)

200 gram hạt dẻ chín tách sẵn vỏ (nếu mua hạt sống thì xem cách làm ở dưới)

200 gram khoai lang (Có thể thay bằng khoai tây), gọt vỏ cắt hạt lựu

½ củ hành tây, cắt hạt lựu

2 cup sữa hạt (mình dùng hạt điều) (Các bạn có thể mua hạt điều ở đây)

2 cup nước

¾ thìa cà phê muối (điều chỉnh theo khẩu vị) (Các bạn có thể mua ở đây)

  • Trang trí (không bắt buộc)

Một thìa nước cốt dừa

Rau thơm như rau mùi, hành, hương thảo (rosemary) hoặc xạ hương (thyme) 

Cách làm

  • Xử lý hạt dẻ

Hạt dẻ ngâm nước rửa sạch, bỏ hạt nổi lên trên, để ráo

Để mặt phẳng của hạt dẻ nằm úp, dùng dao khứa hình chữ thập lên mặt cong

Cách 1: Dùng lò nướng

Bật lò nướng nóng trước 10 phút

Cho hạt dẻ lên khay nướng ở 200 độ trong 25-30 phút tùy kích thước hạt dẻ

Cách 2: Dùng nồi chiên không dầu

Bật nồi chiên không dầu nóng trước 10 phút

Cho hạt dẻ vào nồi nước, bắc lên bếp đến khi sôi thì tắt bếp. Vớt hạt ra.

Cho hạt dẻ vào nướng ở 170 độ trong 15-20 phút tùy kích thước hạt

Cách 3: Luộc hoặc hấp (nên hấp để giữ dinh dưỡng)

Cho hạt dẻ đã khứa vào chõ hấp (hấp) hoặc nồi nước (luộc) và nấu trong 30 phút. 

  • Cách làm súp

Nấu trên bếp:

  1. Hạt dẻ để nguội rồi bóc vỏ (hạt nướng vỏ giòn sẽ bóc ra dễ hơn luộc/hấp)
  2. Cho ¼ cup đậu xanh vào nồi với 2 cup nước. Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa 
  3. Cho chảo lên bếp cùng 1 chút dầu, phi thơm hành tây trong 2-3 phút
  4. Cho tiếp hạt dẻ và khoai vào đảo nhanh (khoảng 2 phút) rồi trút hết vào nồi đậu lăng. Đun trong 10 phút. Khi gần được thì cho nốt 2 cup sữa hạt vào. Nêm muối cho vừa ăn
  5. Dùng máy xay cầm tay xay mịn, hoặc để nguội bớt rồi xay trên máy sinh tố
  6. Cho ra bát, trang trí

Nấu bằng máy sữa hạt:

  1. Với máy sữa hạt, chúng ta không cần làm sẵn sữa hạt mà chỉ cần ngâm sẵn ½ cup hạt điều (có thể dùng hạnh nhân/óc chó/macca)
  2. Cho chảo lên bếp cùng 1 chút dầu, phi thơm hành tây trong 2-3 phút
  3. Cho tất cả nguyên liệu: đậu xanh, hạt dẻ, khoai, hành tây, muối, hạt điều, 4 cup nước vào 

 

icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: