PHỞ GÀ CHAY

Sunday,
07/07/2024

 

Quốc hồn quốc tuý của người Việt - Phở gà dành cho người ăn chay 👏 Cái thanh thanh của nước dùng đến từ rau củ, món ăn vẫn giữ được hương vị bởi các loại gia vị đặc trưng.

VIDEO CÁCH LÀM XEM TẠI ĐÂY

CÔNG THỨC PHỞ GÀ CHAY
Khẩu phần: 2 người ăn

Nguyên liệu:

  • Nước dùng:

2 củ đậu

1 quả su su

1 củ cải

  • Gia vị nước dùng:

1 nắm rễ mùi ta (khoảng 20 gram), rửa sạch

1 đoạn gừng (khoảng 25 gram)

1/2 củ hành tây

3 củ hành khô

2 gram quế

2 gram hoa hồi

1 gram hạt mùi (khoảng 1/2 thìa cà phê)

4 bông đinh hương

5 gram thảo quả (khoảng 1 quả), đập dập

2 thìa cà phê muối (Các bạn có thể mua tại đây)

2 thìa canh đường phèn

3 thìa canh hạt nêm ngưu bàng (Các bạn có thể mua tại đây)

Vỏ 1 quả chanh

Nước để chêm vào nước ép cho đủ 2 lít

  • Nguyên liệu chính:

250 gram phở lứt khô (Các bạn có thể mua tại đây)

  • Topping:

100 gram nấm bào ngư (nấm sò) 

100 gram hành lá, thái nhỏ và thái đoạn

Lá chanh, thái chỉ

1 củ hành tây, thái nhỏ

Mùi tàu hoặc mùi ta

  • Gà chay:

2 cây nấm đùi gà to

2 cây sả

1 đoạn gừng

10 lá chanh

1 lá váng đậu, ngâm nước nhanh cho mềm, để ráo. Cắt đôi

2 thìa canh bột năng

Cách làm:

  • Nước dùng:

Gừng, hành khô, hành tây nướng lò 150 độ trong 20 phút hoặc nướng trên chảo/hơ lửa.

Rang quế, thảo quả, hoa hồi trên chảo 2 phút. Thêm hạt mùi, đinh hương rang thêm 1 phút (có thể bỏ lò 150 độ 8-10 phút)

Cho gừng, hành khô, gia vị thảo mộc vào lồng inox hoặc túi lọc.

Ép củ đậu, su su, củ cải. Cho vào nồi, chêm thêm nước để thành 2 lít. 

Thêm túi thảo mộc, muối, đường phèn, hạt nêm vào nồi. Đun sôi hớt bọt, om nhỏ lửa 3-5 phút là được. 

Nêm thử nếu đã vừa thì vớt túi thảo mộc và hành tây ra. 

  • Nguyên liệu chính:

Nấm sò rửa sạch, vắt khô. Nấm to xé đôi, nấm nhỏ giữ nguyên. Xào với hạt nêm và tamari.

Phở lứt khô ngâm nước 10 phút, chần nước sôi 8-10 phút cho mềm. Hãm lạnh và thêm chút dầu ăn để không dính. 

  • Gà chay:

Đun một nồi nước nhỏ, thêm gừng, sả và lá chanh vào. Khi nước sôi, thả nấm đùi gà luộc 2-3 phút. Vớt ra để ráo

Dùng dao khứa hoặc lấy chày đập vào nấm cho phẳng. Áo một lớp bột năng lên nấm

Trải váng đậu, rắc bột năng, đặt nấm đùi gà lên, gói chặt tay.

Phết dầu, áp chảo hoặc nướng 160 độ 15-20 phút.

  • Xếp ra bát:

Xếp phở lứt ra bát, thêm nấm sò, topping tùy thích, gà chay, hành tây thái nhỏ, hành lá, rau mùi. 

Chan nước dùng.

 

icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: