-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
PHỞ GÀ CHAY
Sunday,
07/07/2024
Quốc hồn quốc tuý của người Việt - Phở gà dành cho người ăn chay 👏 Cái thanh thanh của nước dùng đến từ rau củ, món ăn vẫn giữ được hương vị bởi các loại gia vị đặc trưng.
VIDEO CÁCH LÀM XEM TẠI ĐÂY
CÔNG THỨC PHỞ GÀ CHAY Khẩu phần: 2 người ăn |
Nguyên liệu:
2 củ đậu 1 quả su su 1 củ cải
1 nắm rễ mùi ta (khoảng 20 gram), rửa sạch 1 đoạn gừng (khoảng 25 gram) 1/2 củ hành tây 3 củ hành khô 2 gram quế 2 gram hoa hồi 1 gram hạt mùi (khoảng 1/2 thìa cà phê) 4 bông đinh hương 5 gram thảo quả (khoảng 1 quả), đập dập 2 thìa cà phê muối (Các bạn có thể mua tại đây) 2 thìa canh đường phèn 3 thìa canh hạt nêm ngưu bàng (Các bạn có thể mua tại đây) Vỏ 1 quả chanh Nước để chêm vào nước ép cho đủ 2 lít
250 gram phở lứt khô (Các bạn có thể mua tại đây)
100 gram nấm bào ngư (nấm sò) 100 gram hành lá, thái nhỏ và thái đoạn Lá chanh, thái chỉ 1 củ hành tây, thái nhỏ Mùi tàu hoặc mùi ta
2 cây nấm đùi gà to 2 cây sả 1 đoạn gừng 10 lá chanh 1 lá váng đậu, ngâm nước nhanh cho mềm, để ráo. Cắt đôi 2 thìa canh bột năng |
Cách làm:
Gừng, hành khô, hành tây nướng lò 150 độ trong 20 phút hoặc nướng trên chảo/hơ lửa. Rang quế, thảo quả, hoa hồi trên chảo 2 phút. Thêm hạt mùi, đinh hương rang thêm 1 phút (có thể bỏ lò 150 độ 8-10 phút) Cho gừng, hành khô, gia vị thảo mộc vào lồng inox hoặc túi lọc. Ép củ đậu, su su, củ cải. Cho vào nồi, chêm thêm nước để thành 2 lít. Thêm túi thảo mộc, muối, đường phèn, hạt nêm vào nồi. Đun sôi hớt bọt, om nhỏ lửa 3-5 phút là được. Nêm thử nếu đã vừa thì vớt túi thảo mộc và hành tây ra.
Nấm sò rửa sạch, vắt khô. Nấm to xé đôi, nấm nhỏ giữ nguyên. Xào với hạt nêm và tamari. Phở lứt khô ngâm nước 10 phút, chần nước sôi 8-10 phút cho mềm. Hãm lạnh và thêm chút dầu ăn để không dính.
Đun một nồi nước nhỏ, thêm gừng, sả và lá chanh vào. Khi nước sôi, thả nấm đùi gà luộc 2-3 phút. Vớt ra để ráo Dùng dao khứa hoặc lấy chày đập vào nấm cho phẳng. Áo một lớp bột năng lên nấm Trải váng đậu, rắc bột năng, đặt nấm đùi gà lên, gói chặt tay. Phết dầu, áp chảo hoặc nướng 160 độ 15-20 phút.
Xếp phở lứt ra bát, thêm nấm sò, topping tùy thích, gà chay, hành tây thái nhỏ, hành lá, rau mùi. Chan nước dùng. |