ĐẬU NGỰ KHO

Sunday,
15/10/2023

Đậu ngự là một ngôi sao kiểu “underground” do thành phần dinh dưỡng khủng, ngon nhưng lại ít khi được nhớ tới trong giới thực phẩm. Mình hay làm sữa đậu ngự và làm các món kho. 

CÔNG THỨC ĐẬU NGỰ KHO

Khẩu phần: 2-3 người ăn

Nguyên liệu:

100 gram đậu ngự, ngâm qua đêm (Các bạn có thể mua tại đây)

Nấm đùi gà, cắt lát dày (có thể dùng nấm mỡ)

2 củ khoai tây

1 củ cà rốt, cắt miếng vừa ăn

½ củ hành tây, cắt miếng vừa ăn

Vài tép tỏi, băm nhỏ

2 quả cà chua, thái hạt lựu

1 cây sả. Bỏ lớp vỏ ngoài, đập dập phần đầu, cắt đôi

1 nhánh gừng. Gọt vỏ, thái lát

1 thanh quế nhỏ (không bắt buộc)

1-2 hoa hồi (không bắt buộc)

Gia vị:

1 thìa cà phê bột ngũ vị hương

1 thìa cà phê đường nâu (nêm theo khẩu vị)

1 thìa cà phê muối (nêm theo khẩu vị) (Các bạn có thể mua tại đây)

Cách làm:

  1. Bắc nồi nước lên bếp. Cho đậu ngự, gừng, sả, quế, hoa hồi, ngũ vị hương, đường và 1 thìa cà phê muối vào. 
  2. Đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa đun.
  3. Trong lúc này, có thể sơ chế cà chua, hành tây, cà rốt, tỏi, nấm. 
  4. Căn thời gian khi nồi đậu ngự đun được khoảng 40 phút thì bắc một chảo lên bếp cùng một chút dầu ăn. Cho hành tây và tỏi vào phi thơm, sau đó cho khoai tây, cà rốt và nấm vào chảo đảo cùng trong vài phút. 
  5. Trút phần nguyên liệu trên chảo vào nồi đậu ngự. Tăng nhiệt cho sôi trở lại
  6. Khi nồi sôi thì hạ lửa nhỏ đun thêm 20-30 phút cho đến khi đậu ngự nhừ.
  7. Nếu muốn phần nước sốt sánh, có thể hòa chút bột năng với nước rồi cho vào nồi quấy đều trước khi tắt bếp.

 

icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: