BÚN RIÊU CHAY

Friday,
13/10/2023

Hồi mình còn trẻ trâu toàn lượn lên phố Hàng Bạc ăn bún riêu, mà có lần ăn một bát vẫn thấy đói mới chết dở. Lúc mở miệng nói cô ơi cho cháu bát nữa cô lại đáp liền là: Con mua mang về cho mẹ ăn à? Mình cũng vâng ạ cho đỡ ngượng. Sự thật là mình mua về mình ăn tiếp…

Từ lúc chuyển sang ăn chay mình cũng hạn chế ăn hàng nhưng thi thoảng cũng nhớ các món ăn đường phố lắm. Mình đã học hỏi rất nhiều cách nấu bún riêu mà vẫn chưa tự nấu ra một phiên bản thực sự ưng ý. Mình muốn bún riêu vừa phải bổ dưỡng, vừa phải ra đúng vị bún riêu.

Thế rồi giờ đây, cuối cùng thì một phiên bản bún riêu mĩ mãn đã ra đời. Mình thay bún lứt cho bún trắng thông thường, bún lứt làm từ gạo lứt rất giàu dinh dưỡng. (Bún lứt bạn có thể mua tại đây)  Đồng thời mình ép nước rau củ làm nước dùng. Nước dùng vừa ngọt vừa chất chứ sự thật đáng buồn là nhiều hàng quán bây giờ chế biến nước dùng bị lạm dụng mì chính và chất điều vị vốn tiềm ẩn gây ung thư. 

Nếu không có máy ép, bạn vẫn có thể ninh nước dùng từ củ quả. Tuy nhiên việc ninh lâu sẽ khiến vitamin bị bay hơi và thất thoát đáng kể. 

Về hương vị, mình học hỏi từ cả bạn Ducan và những đầu bếp chay giỏi để nấu được ra đúng chất bún riêu. Có một nguyên liệu thật sự quan trọng không thể thiếu, chính là “chao” (đậu phụ lên men, được coi như phô mai kiểu châu Á). Người Bắc chắc ít khi dùng chao, nhưng hiện nay chao rất dễ mua ở hàng thực phẩm khắp mọi nơi. 

Cách làm thực ra cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần gom nguyên liệu và chuẩn bị đầy đủ thì khi chế biến mất chưa đầy 30 phút mà đã có nồi bún riêu cực ngon chuẩn vị.

CÔNG THỨC BÚN RIÊU CHAY

Khẩu phần: 5 phần ăn

Nguyên liệu: 

50 gr nấm rơm

3 miếng đậu phụ. Cắt quân cờ, chiên vàng

200gr nấm bào ngư. Cái to xe đôi

100 gram nấm mỡ (có thể thay bằng nấm rơm hoặc nấm đùi gà). Rửa sạch, cắt lát

5 quả cả chua, bổ cau

100gr hành boaro hoặc hành khô 

0.5kg bún lứt ( Các bạn có thể mua tại đây )

  • Riêu đậu:

0.5kg óc đậu làm riêu. Óc đậu chính là đậu phụ trước khi ép thành khuôn nên có độ nhuyễn và mềm. Nếu không có thì thay bằng đậu phụ xay nhuyễn

1/2 thìa cà phê hạt nêm ( Các bạn có thể mua tại đây )

1 thìa canh dầu điều

Hành boaro

  • Nước dùng:

2 củ đậu

2 quả su su

1 củ cải trắng

1 nắm rễ rau mùi ta, rửa sạch

Gia vị: Nên đong trước ra 1 bát

13gr muối ( Các bạn có thể mua tại đây )

15gr đường phèn

25gr hạt nêm chay (mình dùng nêm ngưu bàng, Các bạn có thể mua tại đây )

5gr mắm chay ( Các bạn có thể mua tại đây )

15gr màu điều

2 viên chao 

3 thìa canh dấm bỗng.(Cho cuối cùng và điểu chỉnh theo khẩu vị)

Rau ăn kèm:

Khá đa dạng như mùi tàu, rau mùi, xà lách, rau muống bào, hoa chuối, giá sống…nhưng 2 loại quan trọng là kinh giới và tía tô

Cách làm:

  • Bún lứt
  1. Bắc 1 nồi nước và cho bún lứt vào nấu khoảng 12 phút, đến khi dùng 2 ngón tay bấu đứt sợi bún dễ dàng là được.
  2. Lấy ra cho vào nước lạnh cùng 1 chút dầu ăn rồi vớt để riêng
  • Nước dùng: 
  1. Ép rau củ (được khoảng 800ml), thêm nước để thành 2.5 lít. Cho vào nồi đun lửa to
  2. Trong lúc này phi boaro, cho cà chua, các loại nấm và hết phần gia vị vào xào nhỏ lửa 3’ rồi đổ hết vào nồi nước dùng.
  3. Cho rễ mùi vào túi lọc rồi thả vào nồi nước dùng
  4. Khi nước dùng sôi, hớt bọt và đun nhỏ lửa khoảng 10’. Vớt rễ mùi ra
  5. Thả đậu phụ vào (ăn đến đâu thả đến đấy)
  • Riêu đậu:
  1. Nếu không có óc đậu thì lấy 500gr đậu phụ cho vào máy xay nhuyễn (không quá mịn)
  2. Phi hành boaro, cho phần đậu này vào xào cùng 1/2 thìa cà phê hạt nêm chay 5-10’
  3. Thêm 1 thìa canh dầu điều
  4. Cho riêu đậu ra một bát riêng

Bày bát:

Khi ăn, đun sôi nước dùng, lấy lượng bún vừa ăn cho vào muôi thủng nhúng nước dùng rồi cho vào bát.

Dùng muôi múc cho vào bán đầy đủ đậu phụ, nấm. Múc 1-2 thìa canh riêu đậu chao vào bát.

Trang trí rau sống lên trên (Rau sống có thể để dưới đáy bát)

Chan nước dùng từ cạnh bát để nguyên liệu nổi đều chứ không bị xáo trộn

 

icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: