-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
BÚN RIÊU CHAY
Friday,
13/10/2023
Hồi mình còn trẻ trâu toàn lượn lên phố Hàng Bạc ăn bún riêu, mà có lần ăn một bát vẫn thấy đói mới chết dở. Lúc mở miệng nói cô ơi cho cháu bát nữa cô lại đáp liền là: Con mua mang về cho mẹ ăn à? Mình cũng vâng ạ cho đỡ ngượng. Sự thật là mình mua về mình ăn tiếp…
Từ lúc chuyển sang ăn chay mình cũng hạn chế ăn hàng nhưng thi thoảng cũng nhớ các món ăn đường phố lắm. Mình đã học hỏi rất nhiều cách nấu bún riêu mà vẫn chưa tự nấu ra một phiên bản thực sự ưng ý. Mình muốn bún riêu vừa phải bổ dưỡng, vừa phải ra đúng vị bún riêu.
Thế rồi giờ đây, cuối cùng thì một phiên bản bún riêu mĩ mãn đã ra đời. Mình thay bún lứt cho bún trắng thông thường, bún lứt làm từ gạo lứt rất giàu dinh dưỡng. (Bún lứt bạn có thể mua tại đây) Đồng thời mình ép nước rau củ làm nước dùng. Nước dùng vừa ngọt vừa chất chứ sự thật đáng buồn là nhiều hàng quán bây giờ chế biến nước dùng bị lạm dụng mì chính và chất điều vị vốn tiềm ẩn gây ung thư.
Nếu không có máy ép, bạn vẫn có thể ninh nước dùng từ củ quả. Tuy nhiên việc ninh lâu sẽ khiến vitamin bị bay hơi và thất thoát đáng kể.
Về hương vị, mình học hỏi từ cả bạn Ducan và những đầu bếp chay giỏi để nấu được ra đúng chất bún riêu. Có một nguyên liệu thật sự quan trọng không thể thiếu, chính là “chao” (đậu phụ lên men, được coi như phô mai kiểu châu Á). Người Bắc chắc ít khi dùng chao, nhưng hiện nay chao rất dễ mua ở hàng thực phẩm khắp mọi nơi.
Cách làm thực ra cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần gom nguyên liệu và chuẩn bị đầy đủ thì khi chế biến mất chưa đầy 30 phút mà đã có nồi bún riêu cực ngon chuẩn vị.
CÔNG THỨC BÚN RIÊU CHAY Khẩu phần: 5 phần ăn |
Nguyên liệu: 50 gr nấm rơm 3 miếng đậu phụ. Cắt quân cờ, chiên vàng 200gr nấm bào ngư. Cái to xe đôi 100 gram nấm mỡ (có thể thay bằng nấm rơm hoặc nấm đùi gà). Rửa sạch, cắt lát 5 quả cả chua, bổ cau 100gr hành boaro hoặc hành khô 0.5kg bún lứt ( Các bạn có thể mua tại đây )
0.5kg óc đậu làm riêu. Óc đậu chính là đậu phụ trước khi ép thành khuôn nên có độ nhuyễn và mềm. Nếu không có thì thay bằng đậu phụ xay nhuyễn 1/2 thìa cà phê hạt nêm ( Các bạn có thể mua tại đây ) 1 thìa canh dầu điều Hành boaro
2 củ đậu 2 quả su su 1 củ cải trắng 1 nắm rễ rau mùi ta, rửa sạch |
Gia vị: Nên đong trước ra 1 bát 13gr muối ( Các bạn có thể mua tại đây ) 15gr đường phèn 25gr hạt nêm chay (mình dùng nêm ngưu bàng, Các bạn có thể mua tại đây ) 5gr mắm chay ( Các bạn có thể mua tại đây ) 15gr màu điều 2 viên chao 3 thìa canh dấm bỗng.(Cho cuối cùng và điểu chỉnh theo khẩu vị) |
Rau ăn kèm: Khá đa dạng như mùi tàu, rau mùi, xà lách, rau muống bào, hoa chuối, giá sống…nhưng 2 loại quan trọng là kinh giới và tía tô |
Cách làm:
|
Bày bát: Khi ăn, đun sôi nước dùng, lấy lượng bún vừa ăn cho vào muôi thủng nhúng nước dùng rồi cho vào bát. Dùng muôi múc cho vào bán đầy đủ đậu phụ, nấm. Múc 1-2 thìa canh riêu đậu chao vào bát. Trang trí rau sống lên trên (Rau sống có thể để dưới đáy bát) Chan nước dùng từ cạnh bát để nguyên liệu nổi đều chứ không bị xáo trộn |