BÁNH MÌ NGUYÊN CÁM ĂN KÈM BƠ VÀ XỐT

Thursday,
09/11/2023

Bánh mì nướng ăn kèm bơ hay sốt là một trong những món ăn sáng mình rất thích: vừa nhanh gọn lại đủ chất, no lâu. Mình hay chọn mua bánh mì đen hoặc bánh mì nguyên cám. Sáng ra chỉ việc cho 1-2 lát vào máy nướng bánh (toaster) hoặc cho lên chảo nướng nhanh hai mặt. Thậm chí bánh được bảo quản và dùng trực tiếp từ ngăn mát tủ lạnh cũng có vị ngon riêng. Sau đó mình phết lên bánh một trong các loại như: bơ các loại hạt, sốt quả bơ, hay sốt hạt điều; thêm cốc sữa hạt thì đã có một bữa sáng rất hoàn chỉnh và ngon miệng. 

Ngoài ra chúng ta có thể làm sandwich mang đi cho bữa trưa rất thuận tiện cho người bận rộn và cho bé tới trường. 

1.BƠ LẠC (BƠ ĐẬU PHỘNG)

Lạc hay bị nhầm là hạt khô (nut) tuy nhiên thì nó lại thuộc họ nhà đậu đỗ (legume) và rất giàu đạm (2 thìa canh bơ lạc có 8gram protein). Sở dĩ mình tách công thức bơ lạc khỏi bơ hạt (trang…) vì vị của bơ lạc mạnh và đặc trưng (các hạt khác có mùi khá trung tính). Nếu chúng ta làm bơ từ lạc lẫn với các loại hạt khác thì lạc sẽ át hết mùi những nguyên liệu còn lại và khiến bơ có mùi vị chủ đạo từ lạc. 

Một số công thức nấu ăn cần dùng bơ lạc chứ không phải bơ hạt khác và ngược lại. Chúng ta có thể dễ dàng mua bơ lạc tại siêu thị vì giá khá rẻ và cũng tiện lợi. Tuy nhiên bơ lạc nhà làm sẽ thơm ngon hơn và đảm bảo an toàn.

CÔNG THỨC BƠ LẠC (BƠ ĐẬU PHỘNG)

Nguyên liệu:

500 gram lạc sống

1 thìa đường nâu

1 nhúm muối (Các bạn có thể mua tại đây)

Cách làm:

1.Rang lạc 

  • Cách 1: Rang lạc đều tay trên chảo tầm 5-10 phút đến khi vỏ ngoài nứt và có tiếng nổ lép bép là được. Lưu ý nhiệt và thời gian để lạc không bị cháy.
  • Cách 2: Cho vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu 160 độ trong 12-13 phút. Sau 10 phút nên mở ra kiểm tra và canh thời gian để không bị cháy. 

2.Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay nhuyễn (4-5 phút). Trong quá trình xay có thể dừng lại và dùng thìa hoặc spatula (cây vét bột) để vét hết phần bơ bám ở thành cối rồi xay tiếp cho đến khi bơ mịn. 

3.Bơ lạc có thể bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh 3-4 tuần. 

2.SỐT QUẢ BƠ:

CÔNG THỨC SỐT QUẢ BƠ

Nguyên liệu:

½ quả bơ 

1 thìa canh bơ hạt (cách làm trang…)

1 nhúm muối (Các bạn có thể mua tại đây)

Cách làm:

Cách 1: Lấy dĩa dằm nguyễn bơ trong một bát con. Cho muối và bơ hạt vào trộn cùng. 

Cách 2: Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay đa năng (food processor) hoặc cối xay (loại xay được hạt) và xay đến khi nhuyễn mịn.

Sốt quả bơ nên ăn trong ngày sẽ ngon nhất và có thể bảo quản trong tủ lạnh 24h.

3.SỐT HẠT ĐIỀU:

CÔNG THỨC SỐT HẠT ĐIỀU

Nguyên liệu:

1/2 cup hạt điều, ngâm qua đêm (hoặc 1h với nước nóng) (Các bạn có thể mua tại đây)

1 tép tỏi

Vỏ của ¼ quả chanh vàng, tương đương 1 thìa canh (dùng bào hoặc thái mỏng phần vỏ màu vàng, không dùng phần cùi trắng). Có thể thay bằng vỏ cam vàng hoặc bỏ qua nếu không có. 

½ thìa canh nước chanh

1 nhúm muối (Các bạn có thể mua tại đây)

½ thìa canh dầu oliu

½ thìa canh men dinh dưỡng (nutrional yeast) (có nguyên liệu này sẽ tạo nên vị phô mai)  (Các bạn có thể mua tại đây)

Cách làm:

  1. Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay đa năng (food processor) hoặc cối xay khô (loại xay được hạt) và xay đến khi nhuyễn mịn, hoặc để hơi lợn cợn hạt ăn sần sật cũng có vị ngon riêng.
  2. Sốt hạt điều nên ăn trong ngày sẽ ngon nhất và có thể bảo quản trong tủ lạnh 24h.

4.BƠ MÈ (TAHINI)

Bơ mè (được gọi là tahini) là món bơ đặc trưng để chế biến các loại sốt ăn kèm salad, Buddha bowl (trang…) hay món sốt đậu gà hummus trứ danh (trang…).  Bơ mè có mùi thơm ngon và ngậy rất riêng, lại giàu chất dinh dưỡng và ít tốn kém vì mè khá rẻ. 

Cũng như các loại bơ khác, chúng ta có thể làm sẵn và để trong tủ lạnh dùng dần trong các công thức nấu ăn để tiết kiệm thời gian. 

CÔNG THỨC BƠ MÈ (TAHINI)

Nguyên liệu:

2 bát con mè trắng (Các bạn có thể mua tại đây)

6 thìa canh dầu trung tính (ví dụ dầu gạo, dầu nành, dầu oliu vị nhẹ…)

Cách làm:

1.Rang mè trên chảo với lửa nhỏ từ 3-4 phút cho tới khi thơm và hơi ngả vàng. Lấy tay bóp thử hạt mè thì giòn và vỡ dễ dàng. Lưu ý mè rất dễ cháy nên cần canh nhiệt thấp và thời gian. 
2.Để mè ra bát 5-10 phút cho nguội bớt. 
3.Cho mè vào máy xay khô hoặc xay đa năng đến khi thành bột. Đổ thêm dầu ăn xay tiếp cho đến khi mịn (1-2 phút).
4.Cho ra lọ, bảo quản kín trong ngăn mát 7-10 ngày, ngăn đá 1 tháng.

 

icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: