BÁNH MÌ NẤM ĐẬU LĂNG

Thursday,
05/10/2023

Năm 2021 này là kỉ niệm 10 năm bánh mì Việt Nam được tôn vinh và đưa vào từ điển Oxford. Trong đó, bánh mì viết và phiên âm đáng yêu dữ dội là “banh mi /ˈbɑːn miː/”, được định nghĩa là một món ăn đặc sắc trong ẩm thực Việt Nam. Không hiểu sao mình thấy tự hào lắm, mình cũng đã ăn thử nhiều loại bánh kẹp từ các nước, nhưng bánh mì Việt Nam sao mà ngon quá chừng. Mình từ lâu đã muốn tái hiện lại một phiên bản bánh mì thuần thực vật bổ dưỡng, không dùng nguyên liệu giả mặn, nhưng lại vẫn ngon miệng mà cách làm cũng không quá cầu kỳ. Và tadaaa, chiếc bánh mì này cũng ra đời khiến mình thực sự ưng ý. Nguyên liệu dễ kiếm, chế biến nhanh gọn và quan trọng là NGON cực kỳ.

CÔNG THỨC BÁNH MÌ NẤM ĐẬU LĂNG

Khẩu phần: 2 người ăn

Nguyên liệu

2 bánh mì (mình hay dùng loại đen hoặc nguyên cám)

¼ cup đậu lăng đỏ (Các bạn có thể mua tại đây)

1 ½ cup nước

100 gram nấm rơm (có thể thay bằng nấm mỡ). Rửa sạch, thái lát mỏng

1 củ khoai tây. Gọt vỏ, thái hạt lựu

½ củ hành tây (hoặc 4 củ hành khô), băm nhỏ

6-8 tép tỏi, băm nhỏ

1 bìa đậu phụ. Để ráo, cắt dày khoảng 0.5-0.8cm

1 quả dưa chuột. Gọt vỏ, dùng dao nạo để bào cho được lát mỏng 

1 nắm rau mùi. Rửa sạch, để ráo

Gia vị

Muối, tiêu, bột ngũ vị hương (Các bạn có thể mua tại đây: muối hồng )

Cách làm

  1. Cho đậu phụ vào bát rồi rắc 1 nhúm ngũ vị hương và 1 nhúm muối vào ướp. Để riêng
  2. Bắc 1 xoong nhỏ lên bếp cùng đậu lăng và nước. Đun đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa đun hé vung, thi thoảng khuấy đều để đậu không bị dính đáy nồi. Nấu trong 13-15 phút khi đậu lăng bở thì tắt bếp (căn thời gian)
  3. Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn, cho đậu phụ vào rán vàng hai mặt rồi lấy ra để riêng.
  4. Vẫn dùng chảo trên, cho tỏi và hành tây vào đảo cho thơm (tầm 2-3 phút)
  5. Cho tiếp khoai tây vào đảo đều, có thể cho 1 chút nước để không bị cháy, đun lửa nhỏ và có thể đậy vung lại trong vài phút cho khoai chín tới. 
  6. Cho tiếp nấm vào cùng ½ thìa cà phê muối, 1 nhúm tiêu và 1 thìa cà phê ngũ vị hương vào
  7. Đến lúc này, kiểm tra đậu lăng đã chín chưa rồi trút nốt đậu lăng vào chảo.
  8. Đảo đến khi hỗn hợp sánh lại, nêm nếm và điều chỉnh muối cho vừa ăn. Tắt bếp
  9. Bánh mì có thể làm nóng bằng cách cho vào lò nướng hay nồi chiên không dầu ở 180 độ trong 5 phút hoặc cho lên chảo khô nướng nhỏ lửa cho nóng giòn là được. 
  10. Dùng kéo hoặc dao cắt bánh. Phết hỗn hợp đậu lăng nấm vào bên trong bánh, cho thêm đậu phụ, dưa chuột và rau mùi. Thưởng thức nóng


 

icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: